Theo khối lớp phổ thông

0
361

TIẾNG ANH VĂN PHẠM HAY TIẾNG ANH GIAO TIẾP

Không phải người học Tiếng Anh nào cũng có thể phân biệt rõ ràng trong việc lựa chọn chương trình Tiếng Anh Tổng Quát – văn phạm hay Tiếng Anh Giao TiếpĐó là một vấn đề cơ bản và ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của việc học Tiếng Anh của học viên. Và một số học viên vẫn còn lúng túng trong việc lựa chọn giữa hai chương trình này.

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ 2 chương trình cũng như giúp các học viên dễ dàng hơn trong việc chọn chương trình học phù hợp.

Tiếng Anh Giao Tiếp

Một cụm từ có thể dễ dàng bắt gặp ở mọi nơi, mọi lúc trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được đặc điểm của các lớp Tiếng Anh Giao Tiếp, giảng dạy những gì và có vai trò gì đối với người học.

Giao tiếp bằng tiếng anh

 

Có thể tóm tắt được một vài đặc điểm về Tiếng Anh Giao Tiếp như sau:

  • Là các lớp học tiếng anh nhấn mạnh 2 kỹ năng là Nghe và Nói, đồng thời cũng cung cấp các kiến thức về ngữ pháp, kỹ năng đọc, viết ở mức độ nhất định.
  • Tạo một môi trường để rèn luyện Tiếng Anh tối đa thông qua thực hành Nghe – Nói với giáo viên cũng như học viên.
  • Phục vụ cho hoạt động giao tiếp giữa con người với con người như: học tập, công việc, giao tiếp hằng ngày…
  • Chứng chỉ Tiếng Anh dùng để đánh giá tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay cho kỹ năng giao tiếp là TOEIC. Đây là chứng chỉ Tiếng Anh được các trường ĐH, CĐ Việt Nam dùng để đánh giá trình độ Tiếng Anh của sinh viên và dần trở thành yêu cầu để sinh viên được tốt nghiệp.

Tiếng Anh Tổng Quát – văn phạm

Chúng ta cần Tiếng Anh giao tiếp để thực hiện hoạt động giao tiếp hằng ngày của mình, trong học tập cũng như trong công việc. Còn Tiếng Anh tổng quát – văn phạm có điểm gì khác và nó có vai trò và hữu dụng ra sao đối với người học?

hoc ngu phap tieng anh

 

Tiếng Anh Tổng Quát – văn phạm có một số đặc điểm sau đây:

  • Là chương trình Tiếng Anh phát triển 4 kỹ năng, nghe – nói – đọc – viết. Chương trình này tập trung yếu tố ngữ pháp và vốn từ, thể hiện qua kỹ năng viết của người học: cách dùng từ, cấu trúc câu chữ, hình thức, văn phong…và nó mang nặng tính chất quy chuẩn của Tiếng Anh.
  • Học viên hoàn toàn có thể tham gia các lớp chuyên văn phạm hoặc tự học ở nhà qua các tài liệu tham khảo.
  • Phục vụ cho các hoạt động yêu cầu trình độ Tiếng Anh cao, như: du học, giảng dạy, dịch thuật…
  • Chứng chỉ Tiếng Anh được dùng để đánh giá kiến thức Tiếng Anh Tổng Quát – văn phạm là TOEFL, IELTS. Đây là 2 chứng chỉ thường được dùng cho người muốn đi du học.

Đa số các học viên Việt Nam khi học Tiếng Anh cảm thấy việc học văn phạm, ngữ pháp dễ dàng hơn và thực tế phần lớn các sinh viên Việt Nam có kiến thức khá chắc về ngữ pháp, từ vựng nhưng lại không thể giao tiếp tốt bằng Tiếng Anh. Vì sao? Vì họ được học ngữ pháp từ tiểu học, nhưng môi trường để sử dụng lại không có. Họ thấy lúng túng, khó phát triển ý tưởng để diễn đạt khi giao tiếp bằng Tiếng Anh. Đó cũng chính là trở ngại lớn nhất khi họ ra trường, tìm việc cũng như tìm kiếm cơ hội tốt hơn.

hoc tieng anh hieu qua

 

Đối với 2 chương trình này, không có sự tồn tại độc lập mà phải được thực hiện song song. Để có thể giao tiếp được các bạn phải có lượng kiến thức nhất định về văn phạm. Và khi bạn có kiến thức văn phạm tốt, nó sẽ giúp bạn có khả năng dùng từ, thiết lập câu văn tốt cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp. Và sẽ là vô ích khi một người có kiến thức văn phạm tốt nhưng lại không thể giao tiếp bằng Tiếng Anh.

Previous articleGiao tiếp nâng cao 2 cấp độ (học theo chủ đề & thuyết trình seminar)
Next articleHọc viên được rèn luyện tất cả các kỹ năng thông qua các hoạt động ngoại khóa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here